ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

จากบทความที่ผ่านมาของเราได้มีการพูดถึงความสำคัญของศาลพระภูมิกันไปแล้ว สามารถอ่านได้ที่นี่ บทบาทของศาลพระภูมิเพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้าน รอบนี้เรากลับมากับหัวข้อที่เกี่ยวกับ ศาลเจ้าที่ กันบ้าง เพราะนอกจากศาลพระภูมิที่เราจะสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ คู่กับบ้านของคนไทยแล้ว อีกสิ่งที่มักจะมาคู่กันเสมอ นั่นก็คือศาลพระภูมินั่นเอง

โดยบางคนอาจจะยังสับสนว่าทั้งสองสิ่งมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนทราบกัน!
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ศาลเจ้าที่ ตามความเชื่อของบรรพบุรุษเราเชื่อว่ามาจากวิญญาณที่ต้องการจะรักษาบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ณ ที่นั้น ๆ โดยอาจจะมาจาก เจ้าของที่ดิน เจ้าที่เจ้าทาง บรรพบุรุษ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเป็นผีหรือเทวดาที่ติดอยู่ในวิมานและวิมานก็คือส่วนหนึ่งของบ้านเรานั่นเอง ดังนั้นศาลเจ้าที่ คือ ศาลที่ตั้งไว้ให้สำหรับเจ้าที่เดิม ซึ่งประจำอยู่ในพื้นที่นี้ก่อนเราจะเข้ามาอยู่อาศัย ตั้งขึ้นเพื่อให้เจ้าที่เดิมที่อาศัยอยู่ในที่ดินนี้ ได้มาพักอาศัยเพื่อดูแลและรักษาบ้านและที่ดินแห่งนี้ต่อไป

การตั้งศาลเจ้าที่จะต้องคำนึงถึงตำแหน่งของการตั้งศาลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะหากเราตั้งในตำแหน่งที่อาจจะส่งผลร้ายตามมาก็เป็นได้ ซึ่งลักษณะชัยภูมิที่เหมาะสมต่อการตั้งศาลมีดังนี้

 1. ต้องตั้งตรงกับประตูทางเข้าบ้าน
 2. ห้ามวางศาลหลบมุมเด็ดขาด
 3. ห้ามวางศาลพิงห้องน้ำ
 4. ห้ามวางศาลไว้ใต้บันไดและใต้คาน

ข้อสังเกตุสำคัญที่จะทำให้เราสามารถแยกประเภทระหว่างศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่ได้คือ ศาลพระภูมิจะมีเสาเดียวและสูงกว่า ส่วนศาลเจ้าที่จะมีสี่เสาและความสูงต่ำกว่านั่นเอง และถ้าหันหน้าเข้าศาล ศาลพระภูมิจะต้องอยู่ซ้ายมือและศาลเจ้าที่จะอยู่ขวามือเสมอ รูปแบบของศาลเจ้าที่จะเป็นเรือนไทยจำลองบ้าน มี 4 เสา หรือ 6 เสา

ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

นอกจากเราจะสามารถไหว้และสัการะต่อหน้าศาลเจ้าที่แล้ว หากบ้านไหนไม่มีเจ้าที่ล่ะ? เราจะสามารถไหว้เจ้ที่ได้อยู่ไหม? คำตอบคือ เราสามารถไหว้ได้ค่ะ เพราะตามความเชื่อของบ้านเรายังมีการ ไหว้ศาลพระภูมิกลางบ้าน อีกด้วย เนื่องจากเรามีความเชื่อกันมาบ้านที่อยู่นั้นจะมีเจ้าของเรือนเจ้าของบ้านอยู่แล้ว เราจึงสามารถไหว้ที่กลางบ้านของเราได้เลย ยิ่งไปกว่านั้นยังควรที่จะต้องไหว้อย่างน้อย 3-6 เดือนต่อครั้ง เพื่อเป็นการขอขมาในสิ่งที่เราได้ล่วงเกินไป โดยต้องเตรียมอุปกรณ์ดังนี้

 1. ผลไม้ 9 อย่าง เพื่อความเป็นสิริมงคล อาทิเช่น องุ่น เพื่อช่วยในเรื่องการเงิน หรือทรัพย์สมบัติที่เพิ่มพูนขึ้น, กล้วย จะช่วยให้สิ่งต่าง ๆ ที่ทำง่ายขึ้น แก้วมังกร เพื่อช่วยในเรื่องการปกครองลูกน้องบริวารสำหรับเจ้าของกิจการ หรือสับปะรดเองก็มีความหมายเพื่อจะได้มีหูตากว้างไกล ซึ่งทั้งหมดล้วนมีแต่ความหมายดี ๆ เหมาะสำหรับการไหว้เป็นอย่างมาก
 2. หมากพลู 9 คำ
 3. น้ำ 5 แก้ว
 4. ดาวเรือง 9 ดอก
 5. เทียน 1 คู่ ธูป 5 ดอก

วิธีไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

 1. ตัวผู้ไหว้ให้หันหน้าเข้าบ้านหันหลังให้กับประตูบ้าน และให้นำของไหว้ทั้งหมดวางไว้บนผ้าขาวบาง
 2. จุดธูปเทียน พร้อมกล่าวขอขมา “ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง… วันนี้วันดีของข้าพเจ้า รวมทั้งบอกบ้านเลขที่ตัวเอง บ้านหลังนี้เป็นบ้านของใคร ชื่อนาม-สกุล เราจะทำการขอขมากรรมแก่ท่าน หากมีสิ่งใดที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดพลาดไป ตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งที่รู้และไม่รู้ก็ดี ขอท่านเมตตาและอโหสิกรรมให้กับข้าพเจ้า และโปรดช่วยให้ข้าพเจ้าอยู่ที่บ้าน เลขที่… หลังนี้อย่างมีความสุข ราบรื่น เงินทองไหลมาเทมา” (หลังจากกล่าวเสร็จสามารถอธิษฐานขอตามปรารถนาต่อได้เลย)
  ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!
  ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

3.ปักธูปเสร็จ รอจนหมดแล้วค่อยทำการขอพร และกล่าวคำลาของไหว้ จากนั้นปักธูป รอให้ธูปหมดแล้วจึงดับเทียนและลาของไหว้ โดยให้จับที่พาน พาชนะ หรือถาดรองและกล่าวว่า “ขอแดนขอชานให้ลูกให้หลานกินเพื่อความเป็นสิริมงคล” แต่ห้ามนำมาทานเด็ดขาด หากเป็นการไหว้ถวายเจ้าที่หรือสัมภเวสี เจ้าของบ้านหรือร้านค้าห้ามนำของไหว้มาทานเด็ดขาดนะคะ ให้นำไปให้ทานทั้งหมด เช่น ให้ลูกน้อง แจกคนยากไร้ เพราะถือเป็นของบริวาร นอกจากของไหว้และกระบวนการไหว้จะสำคัญแล้วเราต้องคำนึงถึงเวลาที่ควรไหว้ด้วย ซึ่งการไหว้เจ้าที่กลางบ้าน ควรทำในเวลาตอนกลางวัน จะดีที่สุดตอน 12.00 น. และควรเลือกทำวันคารหรือเสาร์เพื่อความปัง!

การไหว้เจ้าที่ถือเป็นสิ่งที่เป็นความเชื่อที่มีมาอย่างช้านาน ฉะนั้นการที่เราสืบต่อหลักการไหว้ที่ถูกต้องแล้วสิ่งนี้ยังจะเป็นการคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งวิถีชีวิตของคนไทยตามหลักศาสตร์ความเชื่ออีกหนึ่งศาสตร์ และยังทำให้ผู้อาศัยนั้นอยู่เย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอง และกิจการรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไปได้อีกด้วย

คิดเห็นอย่างไรบอกเราได้ที่นี่

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม

ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ดอกเบี้ยบ้าน 66 ธนาคารไหนถูกและดี เช็คเลย!

ว่าด้วยเรื่องดอกเบี้ยบ้านปี 2566 เรามาอัพเดทกันดีกว่า ว่าแต่ละธนาคารจะมีโปรอะไร เพื่อดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าที่อยากขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยกันบ้าง 👇🏻👇🏻สามารถเช็คได้ที่นี่เลย 👇🏻👇🏻 1.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 1.99% ผ่อนชำระนานสูงสุด 40 ปี และให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อหลักประกัน  (สำหรับผู้ยื่นกู้ภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2565 – 31 มกราคม

Read More »
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี2566 ที่ทุกคนต้องรู้ !

ภาษีที่ดิน และ สิ่งปลูกสร้าง ได้ถูกร่างขึ้นมาเพื่อใช้แทน พรบ.ภาษีที่ดินและโรงเรือน และภาษีบำรุงท้องที่ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการเก็บภาษีซ้ำซ้อน การลดหย่อนภาษีที่มากไปจนทำให้รายได้จากการเก็บภาษีของประเทศลดลงไป ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาที่ดินรกร้างว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ โดยผู้ที่จะต้องทำหน้าที่เสียภาษีก็คือ เจ้าของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง เจ้าของห้องชุดคอนโด และผู้ที่ครอบครองทรัพย์สินของรัฐ ซึ่งหน่วยงานที่จัดเก็บภาษีก็คือ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา และส่งต่อไปยังองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อจัดเก็บและนำมาพัฒนาประเทศต่อไป วันนี้ เชียงใหม่บ้าน จึงสรุปอัตราการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง สำหรับในปี 2566

Read More »
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ฤกษ์ดีขึ้นบ้านใหม่ ย้ายบ้าน ประจำปี 2566 ฤกษ์ดี วันมงคล ช่วยเสริมมั่งคั่งร่ำรวย

สำหรับคนที่กำลังมองหา ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2566 อยากรู้ว่าฤกษ์ดีแต่ละเดือนมีวันไหนบ้าง สำหรับใช้ในการเตรียมตัวขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญบ้านใหม่ ย้ายเข้าบ้านใหม่ สร้างบ้าน ลงเสาเอก รวมถึงคนที่กำลังจะเปิดร้านใหม่ ตามไปดูฤกษ์ดี วันมงคล และวันต้องห้าม กับเชียงใหม่บ้าน พร้อม ๆ กันเลย วันพุธที่ 4 มกราคม 2566 วันพุธที่ 4 มกราคม 2566 ตรงกับขึ้น 13 ค่ำ เดือน

Read More »
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี? คำถามที่ถูกถามบ่อย

หลายๆคนตอนนี้ อยากจะหาเช่าคอนโด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะหาคำแนะนำจากไหน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากใช่ไหม? วันนี้ทาง เพอร์เฟคโฮมส์ ได้รวบรวมคำถาม และตอบคำถามไขข้อข้องใจเบื้องต้นให้ทุกคนได้ทราบกัน เริ่มจากคำถามที่ว่า.. ใช้เวลานานแค่ไหนในการหาคอนโดให้เช่าในเชียงใหม่? การตามคอนโดที่เหมาะสมสำหรับให้เช่าในเชียงใหม่ จริงๆ แล้วนั้นสามารถใช้เวลานานได้ตามที่คุณต้องการ ด้วยจำนวนคอนโดที่มีมากถึงหมื่นยูนิตทั่วเชียงใหม่ ซึ่งคุณสามารถไปเลือกชมได้ ถ้าใช้เวลาอย่างเต็มที่ภายในไม่กี่ชั่วโมงคุณก็สามารถหาคอนโดได้ หรือจะให้ดีไปกว่านั้น เราอยากจะแนะนำว่าไม่ต้องเร่งรีบ ค่อยๆหา โดยคุณอาจจะหาที่พักชั่วคราวไปก่อน พักไม่กี่วันหรือประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพื่อป้องกันความเหนื่อยล้าจากการหาคอนโด และเมื่อใดที่คุณเจอคอนโดที่เหมาะสมกับคุณแล้ว อย่ารอช้าที่จะวางเงินมัดจำเพื่อจองห้องพักที่คอนโดนั้นๆ

Read More »
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

ฮิลล์ทาเนีย คอนโดมิเนียม ความหรูหราสะดวกสบายไร้ขีดจำกัด

จากธุรกิจครอบครัว สู่การสรรค์สร้างที่พักอาศัยสุดหรูหราที่เริ่มโครงการเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว จึงได้ก่อกำเนิดเป็นคอนโดที่พักอาศัยสุดทันสมัย ด้วยการออกแบบจากการร่วมทุนของนักสถาปัตยกรรมชั้นนำของประเทศไทย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ฮิลล์ทาเนีย คอนโดมิเนียม (Hilltania Condominium) จะกลายเป็นคอนโดสุดหรูที่สวยงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่

Read More »
ไหว้เจ้าที่กลางบ้านอย่างไรให้ปัง ๆ เฮง ๆ ที่สุด?!

THE NIMMAN by Palm Springs สวรรค์บนดินท่ามกลางทำเลทอง

หากจะพูดถึงที่พักอาศัยที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ทำเลทองแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึงทำเลดีๆ อย่างถนนนิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทำเลที่ดีที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และคงจะดีไม่น้อยหากได้พักอาศัยอยู่ในย่านนี้ ซึ่งมีครบทุกอย่าง

Read More »

Compare listings

Compare
Perfect Homes Chiang Mai Logo

ขอบคุณค่ะ

ข้อมูลของคุณถูกส่งแล้ว

ทางเราจะติดต่อกลับคุณโดยเร็วที่สุดค่ะ