มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ

          มลพิษฝุ่นควัน ต่าง ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ไหนจะสารพิษปนเปื้อนอีกหลากหลายชนิดที่ปะปนอยู่ในบริเวณที่เราอาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, คอนโด, หรือออฟฟิศ ผ่านข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วสารพิษเหล่านั้นระเหยออกมาในอากาศ ดังนั้นเราควรมีตัวช่วยจากธรรมชาติอย่างต้นไม้ฟอกอากาศเอามาดูดสารพิษกันเถอะค่ะ จะมีพันธ์ุไหนกันบ้างนั้น มาดูกันเลย 

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
  • เดหลี Peace lily

เดหลีเป็นไม้เป็นดับชนิดหนึ่ง แถมยังมีดอกสีขาวที่สวยงามอีกด้วย ทำให้ใครหลาย ๆ คนหลงรัก จึงเป็นที่นิยม ที่นำมาตกแต่งในบ้าน ห้องนั่งเล่น เพราะเป็นไม้ที่คายความชื้นสูง อีกทั้งยังมีความสามารถในการดูดสารพิษภานใยบ้านอีกด้วย เดหลีมีลักษณะมบเป็นสีเขียวเข้ม และมีช่อดอกไม้สีขาว หรือบางต้นมีสีขาวเหลือบสีเหลือง  มีลักษณะคล้ายกับดอกหน้าวัวเลยค่ะ เป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงตั้งแต่ 30-60 เซนติเมตร เดหลีเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่สามารถปรับตัวได้ดี จึงสามารถนำมาปลูกภายในอาคารได้ เพียงแต่ดินต้องมีความชุ่มชื้นสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

เดหลีสามารถมีอัตราการดูดสารพิษ ได้มาก โดยเฉพาะจำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไรเอทีรีน เบนซีนและฟอร์มาดีไฮด์ และสามารถดูดได้ในปริมาณมาก จึงไม่ควรลืมที่จะปลูกเดหลีเป็นไม้ประดับไว้ภายในอาคารสำนักงานหรือภายในบ้านเรือน

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
  • พลูด่าง (Golden pothos)

    แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินเจ้าพลูด่างแน่นอน  เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายและพบเห็นได้มากในการนำเจ้าพลูด่างมาปลูกภายในบ้านหรือคอนโด เพราะนำมาตกแต่งแล้วแค่สวยยังไม่พอยังมีประโชยน์อีกตั้งหาก แน่นอนว่าเจ้าพลูด่างนั้น มีมากมายหลากหลายชนิด สามารถเลือกปลูกได้ตามใจชอบต้น พลูด่าง มีลักษณะเด่นที่ตัวใบ โดยใบมีลักษณะกลมป้อมคล้ายรูปหัวใจ ตรงปลายใบแหลม โคนใบโค้งมน แผ่นใบและขอบใบเรียบ ใบมีสีเดียวหรือหลายสี และอาจมีรอยด่างสีเหลือง ขาว หรือเงิน ถ้ายิ่งด่างมาก แอบขายได้ราคาดีอีกด้วยนะ ลำต้นกลม ลำต้นอ่อนมีสีเขียว ส่วนต้นแก่มีสีเขียวออกน้ำตาล ลำต้นเป็นข้อ มีรากอากาศยึดเกาะออกตามข้อลำต้น ขนาดใบและลำต้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงในช่วงต้นอ่อนและปลูกไว้ภายในอาคารบ้านเรือนรวมไปถึงคอนโด จึงมักไม่ได้เห็นดอกของ พลูด่างมากนัก และมักใช้เป็นไม้ประดับเท่านั้น  พลูด่างสามารถมีอัตราการดูดสารพิษ ได้มาก จึงไม่ควรลืมที่จะปลูกพลูด่างเป็นไม้ประดับไว้ภายในบ้านคอนโด นอกจากจะสวยดูมินิมอลแล้วยังมีประโยชน์อีกต่างหาก

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
  • ต้นเสน่ห์จันทร์แดง King of Heart

ตามมาด้วย ต้นเสน่ห์จันทร์แดง หรือ จันทร์แดง King of Hearts หลายคนอาจจะคุ้นชื่อผ่านตามาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเจ้าต้นเสน่ห์จันทร์แดง มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

ต้นเสน่ยห์จันทร์แดงนั้นเป็นพืชล้มลุก สวยงามโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะสีของเจ้าเสน่ยห์จันทร์แดง ก็สมชื่อเลยค่ะ เพราะก้านใบจะมีสีแดงออกเลือดหมู พบมากในเอเชียและอเมริกา มีความสูงตั้งแต่ 60-70 เซนติเมตร 

ลักษณะเฉพาะเสน่ห์จันทร์แดง ส่วนของใบบริเวณส่วนปลายของหัวจะเป็นส่วนที่ก้านใบหรือลำต้นแทงออกมา เป็นไม้ที่ไม่มีรากแก้ว มีเพียงรากแขนงสีน้ำตาลที่แตกรากออกมาจากหัว รวมกันเป็น
กระจุก มีขนาดประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร ความยาว 20 – 30 เซนติเมตร ก้านใบกลมและมีความยาวประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร  ส่วนของดอกจะออกจากตรงกลางต้น ก้านดอกเป็นสีแดงเลือดหมูเช่นเดียวกัน จะมีกาบหุ้มดอกเป็นช่อ คล้าย ๆ ทรงกระบอก มีสีขาวด้านบนและสีแดงด้านล่าง มีลูกเป็นทรงกลมแต่จะมีขนาดเล็ก แน่นอนว่าต้องระมัดระวังเพราะเจ้าเสน่ห์จันทร์แดงเป็นไม้ที่มีสารพิษ หากนำมากินหรือต้มดื่มอาจทำให้อาเจียน และเกิดอันตรายได้ 

แต่ แต่ แต่ว่า ประโยชน์และคุณสมบัติมากมายของเสน่ห์จันทร์แดงนั้นมีค่อนข้างเยอะกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นดูดสารพิษที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศ ที่อยู่ภายในบ้านพักอาศัย หรือในห้องทำงาน ห้องรับแขก ฯลฯ ได้มีการทดสอบแล้วว่ามีคุณสมบัติช่วยลดค่าเบนซินปนเปื้อน ให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่ไม่เป็นอันตราย

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
  • ว่านหางจระเข้ Aloe Vera

ตามมาด้วยต้นว่านหางจระเข้ ที่ใครหลาย ๆ คน ต้องรู้จักแน่นอนเพราะเจ้าว่านหางจระเข้นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาที่ใช้รักษาแผลแล้ว ต้นว่านหางจระเข้นั้นเป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาตกแต่งพื้นที่รอบตัวบ้าน หรือจะไว้ในห้องนอนก็ได้นะ เพราะนอกจากสร้างก๊าซออกซิเจนแล้ว ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียจากกลไกดูดซับคาร์บอนไดร์ออกไซด์กลับคืน และยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ ไปจนถึง
โรคหอบหืดอีกด้วย 

มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ
  • ลิ้นมังกร Mother-in Law’s Tonque

ต้นนี้ขาดไม่ได้เลย สำหรับ ต้นลิ้นมังกร หรือ Mother-in Law’s Tonque เห็แน้ลวจะต้องตกหลุมรักแน่ ๆ เพราะ เจ้าลิ้นมังกรมีลักษณะที่โดดเด่นสวยงาม ชวนมองยังไม่รู้ อิอิ เพราะว่าเจ้าลิ้นมังกรนั้นมีหลายชนิด เช่น ลิ้นมังกรสั้น ลิ้นมังกรยาว ลิ้นมังกรลาย หรือเรียกว่าหอกพระอินทร์ ลิ้นมังกรมีลำต้นเป็นหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบโผล่พ้นดินเป็นใบยาวแหลมคล้ายหอกแข็งตั้งตรงสูงประมาณ 1 เมตร ใบสีเขียว มีลายตามแนวขวาง ลิ้นมังกรยาวจะมีสีเหลืองบริเวณขอบใบเป็นแนวยาว ดอกมีสีขาวอมเขียว

สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกอาคารและภายในอาคาร ส่วนใหญ่มักจะปลูกลงในกระถางไว้ภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นหรือคอนโด ถึงแม้น้องจะโตช้าแต่บอกเลยว่าเจ้าลิ้นมักกรค่อนข้างอึดและทนกันเลยทีเดียว รับรองว่าถูกใจสายมินิมอลแน่นอน

หากใครที่ได้ลองตกแต่งบ้านหรือคอนโดแล้ว อย่าลืมที่จะแวะมาแชร์ภาพ หรือ แนะนำเคล็ดลับต่าง ๆ เพิ่มเติมได้นะคะ คิดเห็นกันยังไงบ้างสามารถคอมเมนต์พูดคุยกันด้านล่างเลยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องบ้านบ้านได้ที่นี่

คิดเห็นอย่างไรบอกเราได้ที่นี่


ถาม-ตอบ กับ มาดูดสารพิษด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ กันเถอะ

มีหลายพืชต้นไม้ฟอกอากาศที่มีความสามารถดูดสารพิษเช่น เดหลี (Peace Lily), พลูด่าง (Golden Pothos), ต้นเสน่ห์จันทร์แดง (King Of Heart), ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera), และ ลิ้นมังกร (Mother-In Law’s Tonque)

ต้นดีหลีมีลักษณะใบสีเขียวเข้มและดอกสีขาวหรือเหลืองเป็นจุดเด่นที่โดดเด่น ลักษณะนี้ทำให้ต้นดีหลีเป็นไม้ประดับที่โดดเด่นและเป็นที่นิยม

ต้นลิ้นมังกรมีสารพิษที่ลดค่าเบนซินปนเปื้อนในอากาศและช่วยดูดสารพิษภานใยบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่ทนทานและสามารถปลูกได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร

ต้นว่านหางจระเข้มีน้ำมันหอมระเหยและสารประกอบสำคัญเช่น linalyl acetate, -terpineol-l-linalool ซึ่งมีคุณสมบัติทางยาที่ใช้รักษาแผลและช่วยลดการอักเสบ

ต้นเดหลี (Peace Lily) และ พลูด่าง (Golden Pothos) เป็นพืชต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะที่สุดสำหรับการปลูกภายในบ้านคอนโด เนื่องจากสามารถปรับตัวได้และดูดสารพิษอย่างดี

ต้นเสน่ห์จันทร์แดงเหมาะที่จะปลูกในบ้านหรือคอนโดเพราะเป็นพืชที่สวยงามและทนทานต่อการเลี้ยงในสภาพภูมิอากาศภูมิทั่วไป

-ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ดินมีความชุ่มชื่น
-ควรรดน้ำมากขึ้นถ้าอากาศร้อน
-ถ้าอากาศเย็นควรลดปริมาณการรดน้ำ
-ใช้ปุ๋ยหมักหรือคอกละลายน้ำรดเดือนละ 1-2 ครั้ง

ปลูกลงกระถางโดยใช้ส่วนผสมของดินร่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก เศษใบไม้ผุและทรายหยาบ ในอัตราส่วน 2:1:1:1

-ต้องการแสงแดด หรือแสงไฟนีออนพอสมควร
-ถ้าอากาศภายในห้องแห้ง ควรฉีดหรือพ่นละอองไอน้ำให้ หรือเช็ดใบด้วยผ้าเปียกหมาดๆ

ปลูกในดินได้ทุกชนิด ส่วนผสมของดินใช้ 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน เศษใบไม้ผุหรือขุยมะพร้าย 1 ส่วน ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักละลายน้ำอย่างเจือจางรดเดือนละครั้ง

 -เป็นพืชที่ชอบร่มเงา ไม่ชอบแสงแดดจัด ถ้าโดนแดดมากใบจะเปลี่ยนสี
-ควรใช้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกผสมน้ำรดเดือนละครั้ง

-ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย
-ใช้ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน ใบไม้ผุ 1 ส่วน
- หากปลูกในกระถางควรเลือกปลุกในกระถางใหญ่เพราะเสน่ห์จันทร์แดงขยายพันธ์ได้เร็วและระบายน้ำได้ดีเพื่อป้องกันหัวเน่า

-ชอบแสงมาก
-ถ้าอยู่กลางแจ้งสีจะไม่เขียวสดเหมือนอยู่ในร่ม
-ต้องการน้ำปานกลาง

-เติบโตได้ดีในดินร่วนซุย และระบายน้ำได้ดี
-ไม่ชอบให้รากชื้นแฉะ

-ต้องการแสงแดดพอสมควร
-ต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง
-ปลูกง่าย ทนทาน แม้มีแสงน้อย
-ขาดน้ำเป็นเวลาหลายวันได้
-เปลี่ยนกระถางปีละครั้ง

-ขยายพันธุ์โดยการแยกน่อ หรือตัดใบเป็นท่อนๆแล้วปักชำ
-ชอบดินร่วนซุย
-ใช้ดินร่วน 3 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก 1 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน

บทความที่น่าสนใจ

Compare listings

Compare
Perfect Homes Chiang Mai Logo

ขอบคุณค่ะ

ข้อมูลของคุณถูกส่งแล้ว

ทางเราจะติดต่อกลับคุณโดยเร็วที่สุดค่ะ