เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี? คำถามที่ถูกถามบ่อย

เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

หลายๆคนตอนนี้ อยากจะหาเช่าคอนโด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะหาคำแนะนำจากไหน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากใช่ไหม? วันนี้ทาง เพอร์เฟคโฮมส์ ได้รวบรวมคำถาม และตอบคำถามไขข้อข้องใจเบื้องต้นให้ทุกคนได้ทราบกัน เริ่มจากคำถามที่ว่า..

ใช้เวลานานแค่ไหนในการหาคอนโดให้เช่าในเชียงใหม่?

การตามคอนโดที่เหมาะสมสำหรับให้เช่าในเชียงใหม่ จริงๆ แล้วนั้นสามารถใช้เวลานานได้ตามที่คุณต้องการ ด้วยจำนวนคอนโดที่มีมากถึงหมื่นยูนิตทั่วเชียงใหม่ ซึ่งคุณสามารถไปเลือกชมได้ ถ้าใช้เวลาอย่างเต็มที่ภายในไม่กี่ชั่วโมงคุณก็สามารถหาคอนโดได้ หรือจะให้ดีไปกว่านั้น เราอยากจะแนะนำว่าไม่ต้องเร่งรีบ ค่อยๆหา โดยคุณอาจจะหาที่พักชั่วคราวไปก่อน พักไม่กี่วันหรือประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพื่อป้องกันความเหนื่อยล้าจากการหาคอนโด และเมื่อใดที่คุณเจอคอนโดที่เหมาะสมกับคุณแล้ว อย่ารอช้าที่จะวางเงินมัดจำเพื่อจองห้องพักที่คอนโดนั้นๆ ไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาจองตัดหน้าเราไปเสียก่อน

สามารถบอกได้ไหมว่าจะมีคอนโดไหนบ้างที่จะว่างให้ทราบล่วงหน้าได้?

ถ้าหากต้องการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าว่าภายในอีก 1-3เดือนข้างหน้า คอนโดห้องใดบ้างที่จะว่างให้เช่า เราต้องขออภัยที่ไม่สามารถบอกได้เลย แต่ถ้าต้องการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าไม่เกินภายในหนึ่งสัปดาห์ก็ยังพอเป็นไปได้อยู่ เนื่องจากคอนโดห้องที่ว่างอยู่นั้น อาจจะถูกปล่อยเช่าไปแล้วหรือมีการขอขยายระยะสัญญาเช่าต่อไปอีกอย่างรวดเร็ว

ระยะเวลาเช่าขั้นต่ำสำหรับคอนโดในเชียงใหม่คือเท่าไร?

ในขณะที่เจ้าของห้องบางคนในเชียงใหม่ อาจยอมรับเงื่อนไขการเช่าอยู่ในระยะเวลา หนึ่ง(1)เดือนหรือน้อยกว่า แต่ส่วนใหญ่จะต้องการสัญญาเช่าขั้นต่ำที่หก(6)เดือน ตามกฎโดยทั่วไปแล้ว ยิ่งถ้าเช่าระยะเวลานานเท่าไร อัตราค่าเช่าก็จะยิ่งประหยัดและคุ้มค่ามากขึ้นเท่านั้น

จำเป็นที่จะต้องจัดหาเครื่องใช้ในห้องของเราเองหรือไม่?

คอนโดที่ให้เช่าในเชียงใหม่ส่วนใหญ่มักจะมากับพร้อมเฟอร์นิเจอร์ครบชุด และบางทีมากับพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นทั้งหมด ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเข้าพักได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเตรียมสิ่งของเครื่องใช้เอง เป็นบางครั้งที่คุณอาจต้องเตรียมอุปกรณ์บางอย่างของตัวคุณเอง (เช่น ผ้าปูที่นอน, ผ้าเช็ดตัว) หรือเครื่องใช้ในห้องครัว แต่สิ่งเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายๆ และราคาไม่แพงในเมืองเชียงใหม่

สามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่?

ต้องยอมรับเลยว่าการหาที่ห้องพักที่ให้เช่าในเชียงใหม่ที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง เพื่อเอื้อเฟื้อเพื่อนขนฟูทุกประเภทนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยทั่วไปแล้ว ไม่ว่าทั้งฝ่ายบริหารอาคารชุดและเจ้าของแต่ละคนจะไม่เห็นด้วยกับการที่คุณให้ที่พักพิงแก่สัตว์เลี้ยงในห้องเช่า ด้วยเหตุนี้ เพอร์เฟค โฮมส์ จึงมีนโยบายที่เข้มงวดว่า ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่คอนโดใดๆ เลย

คอนโดให้เช่าในเชียงใหม่ที่ผ่าน เพอร์เฟค โฮมส์ มีค่าใช้จ่ายอย่างไร?

ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะถูกรับผิดชอบโดยเจ้าของคอนโดทั้งหมด ดังนั้นเราให้บริการฟรีสำหรับผู้เช่าที่ต้องการเช่าคอนโดในเชียงใหม่

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการเช่าคอนโดในเชียงใหม่?

ไม่มีอะไรมากนอกจากบัตรประจำตัวประชาชน ถ้าหากเป็นชาวต่างชาติใช้หนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน

ต้องใช้เอกสารอื่นใดเพิ่มเติมในการเช่าคอนโดในเชียงใหม่หรือไม่?

ในกรณีที่ ที่อยู่ปัจจุบันของคุณไม่ตรงกับบัตรประจำตัวประชาชน จำเป็นต้องใช้ทะเบียนบ้านที่เป็นที่อยู่ปัจจุบันของคุณ ถ้าหากเป็นชาวต่างชาติใช้แสตม์วีซ่าล่าสุดที่เข้ามาในประเทศไทย

ต้องชำระเงินค่าเช่าล่วงหน้าและชำระเงินประกันหรือไม่และเท่าไหร่?

โดยปรกติเมื่อให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ที่ใดก็ตาม จะมีการเก็บเงินค่าเช่าล่วงหน้าและเงินประกันจากผู้เช่า และถือไว้โดยเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ โดยในสัญญาจะระบุจำนวนเงินโดยจะแยกระหว่างเงินค่าเช่าล่วงหน้าและเงินประกัน ส่วนใหญ่จะทำสัญญาปีต่อปี หรือน้อยกว่าตามที่ตกลง โดยเรียกเก็บค่าเช่าล่วงหน้า หนึ่ง(1) เดือน และเงินประกัน สอง(2) เดือน

ซึ่งเงินประกันเก็บไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายุ่งยากใจภายหลัง ต่อความเสียหาย การแตกหัก ของสิ่งของเครื่องใช้ที่อาจเกิดขึ้น, บิลที่ค้างชำระ หรือการเพิ่มหรือดัดแปลงทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาตในระหว่างที่เช่าอยู่ หากว่าผู้เช่าไม่ได้ทำผิดสัญญาเช่าแต่อย่างใด จะได้รับเงินประกันคืนเต็มจำนวน หรือได้รับคืนบางส่วน(ถ้าหากผู้ให้เช่ามีการปรับเงินเพิ่มเติม) หลังจากที่ผู้เช่าย้ายออกจากจากทรัพย์สิน 

จะชำระค่าเช่าให้ใครและด้วยวิธีใด?

เมื่อคุณได้ลงนามในสัญญาเช่าแล้ว เงินค่าเช่าล่วงหน้าที่คุณชำระไว้ก่อนหน้านั้นจะเป็นค่าเช่าเดือนแรกของคุณ และค่าเช่าเดือนต่อๆไปจะต้องชำระภายในวันที่กำหนดในสัญญา โดยจะต้องชำระโดยตรงไปยังผู้ให้เช่า แต่ละผู้ให้เช่าจะมีวิธีการเรียกเก็บเงินค่าเช่าแตกต่างกันออกไป เช่น ชำระเป็นเงินสด หรือ โอนเข้าบัญชีธนาคาร แต่ในเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะเลือกให้ชำระเงินโดยการโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้ให่เช่า

นอกจากค่าเช่าแล้วยังมีค่าใช้จ่ายรายเดือนอื่นๆ อะไรอีกบ้าง?

ตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง ผู้เช่าต้องชำระค่าบริการสาธารณูปโภคเป็นรายเดือนโดยแยกจ่ายต่างหาก สำหรับการเช่าคอนโด จะมีใบแจ้งหนี้ที่ต้องชำระ เช่น ค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำประปา

จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในคอนโดเช่าได้อย่างไร?

ในปัจจุบันนี้ที่ทุกคนต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง การใช้บริการอินเทอร์เน็ตร่วมกันในคอนโดมิเนียมลดลงอย่างรวดเร็ว เพอร์เฟค โฮมส์ จะขอแนะนำให้คุณไปติดต่อเชื่อมต่อของตัวคุณเอง เพราะว่าคุณจะสามารถการควบคุมความเร็วอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่ และหากเกิดปัญหาคุณสามารถติดต่อผู้ให้บริการได้โดยตรง เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

คอนโดบางแห่งในเชียงใหม่มีการติดตั้งเครือข่าย WiFi ทั่วทั้งในตัวอาคาร การใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางอื่นๆ ในสถานที่ อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับผู้เช่าอยู่

ไม่มีสัญญาใดๆ ที่จัดทำโดย เพอร์เฟค โฮมส์ ที่สามารถรับประกันการเชื่อมต่อหรือความเสถียรของความเร็วหรือการใช้งานของแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากตัวอาคารหรือผู้ให้บริการส่วนตัว เช่น 3BB, True, AIS, TOT, CAT, อื่นๆ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตและการติดตั้งอินเทอร์เน็ตของคุณเอง

ใครเป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลรักษาภายในห้องชุดคอนโด?

นอกเหนือจากการดูแลภายในห้องให้เป็นระเบียบแล้ว ผู้เช่ามีหน้าที่ดูแล การแก้ไขเล็กๆน้อยๆ เช่น ห้องน้ำอุดตัน การเปลี่ยนหลอดไฟที่เสีย รวมถึงการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนสิ่งของใดๆ ภายในห้องได้รับความเสียหาย หรือแตกหักไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และถ้าเครื่องปรับอากาศหยุดทำงานกระทันหันหรือเครื่องซักผ้าในตัวถังน้ำรั่วไหล นั่นไม่ใช่ปัญหาที่ผู้ให้เช่าจะต้องมาช่วยแก้ไข ผู้เช่าต้องเรียกช่างซ่อมมาช่วยเช็คให้เองก่อนเบื้องต้น

ถ้าต้องการยกเลิกสัญญาเช่าก่อนกำหนด เกิดอะไรขึ้น?

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้คุณต้องยุติสัญญาเช่าก่อนกำหนด ในสัญญาเช่าได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าหากผู้เช่าสิ้นสุดสัญญาเช่าก่อนวันย้ายออกตามที่ตกลงกันไว้ล่วงหน้า ผู้เช่าจะถูกริบเงินประกันทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งการตัดสินใจที่จะคืนเงินมัดจำหรือไม่นั้นขึ้นดุลยพินิจของผู้ให้เช่าแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

ถ้าจะต่ออายุสัญญาเช่าจะทำอย่างไร?

ถ้าหากคุณต้องการขยายระยะเวลาการเช่าห้องชุดในคอนโดอีก เพียงแจ้งให้ เพอร์เฟค โฮมส์ ทราบล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่ง(1)เดือน แล้วทางเราจะช่วยจัดเตรียมการขยายระยะสัญญาเช่าฉบับให้ให้คุณได้ใช้ต่อไป

มีความคิดเห็นอย่างไรบอกเราได้ที่นี่

ถาม-ตอบ กับ เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?

เวลาในการหาคอนโดให้เช่าในเชียงใหม่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการค้นหาของคุณ แต่สามารถหาได้ในไม่กี่ชั่วโมงหรือหลายวันตามความพร้อมของคุณ

เราไม่สามารถบอกได้ล่วงหน้าเนื่องจากความพร้อมของคอนโดที่ว่างอาจเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว

ส่วนใหญ่คอนโดในเชียงใหม่ต้องการสัญญาเช่าขั้นต่ำที่หกเดือน แต่บางครั้งสามารถเช่าได้น้อยกว่าหนึ่งเดือนก็ได้

คอนโดในเชียงใหม่มักมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ แต่บางครั้งคุณอาจต้องจัดหาบางอย่างเอง เช่นผ้าปูที่นอนหรือเครื่องใช้ในห้องครัว

ส่วนใหญ่คอนโดในเชียงใหม่ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในห้องเช่า

ผู้เช่าไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดถูกรับผิดชอบโดยเจ้าของคอนโด เพอร์เฟค โฮมส์ให้บริการฟรีสำหรับผู้เช่าที่ต้องการเช่าคอนโดในเชียงใหม่

เพื่อเช่าคอนโดในเชียงใหม่ ผู้เช่าต้องเตรียมบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง (สำหรับชาวต่างชาติ)

ในกรณีที่ที่อยู่ปัจจุบันไม่ตรงกับบัตรประจำตัวประชาชน จะต้องใช้ทะเบียนบ้านเป็นที่อยู่ปัจจุบัน และในกรณีของชาวต่างชาติ ควรใช้แสตมป์วีซ่าล่าสุดที่เข้ามาในประเทศไทย

ในส่วนมากการเช่าคอนโดจะต้องชำระเงินค่าเช่าล่วงหน้าและเงินประกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายุ่งยากต่อการเสียหายแตกหัก ของเครื่องใช้ที่อาจเกิดขึ้น

เงินค่าเช่าล่วงหน้าจะต้องชำระในวันที่ลงนามสัญญาเช่า ส่วนเงินประกันจะชำระพร้อมกับเงินค่าเช่าล่วงหน้า  การชำระค่าเช่าประจำเดือนจะต้องทำภายในวันที่กำหนดในสัญญ

นอกจากค่าเช่า ผู้เช่าต้องชำระค่าบริการสาธารณูปโภค เช่น ค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาตามใบแจ้งหนี้ที่แยกจ่ายตามข้อตกลงการเช่าคอนโด

ผู้เช่าสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยติดต่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของตนเอง เพื่อความสะดวกและการควบคุมความเร็วอินเทอร์เน็ตตามต้องการส่วนบางคอนโดอาจมี WiFi สาธารณะในตัวอาคาร

ผู้เช่ารับผิดชอบดูแลการซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ ภายในห้อง เช่น การแก้ไขหลอดไฟเสียหรือซ่อมแซมสิ่งของเล็กๆ ในห้อง การแก้ไขที่ไม่เป็นฉุกเฉินทำโดยผู้เช่า

หากต้องการยกเลิกสัญญาเช่าก่อนกำหนด ผู้เช่าต้องเสียเงินประกันทั้งหมดตามที่ระบุในสัญญา เงินประกันอาจถูกคืนบางส่วนหรือทั้งหมด ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ให้เช่า

เพื่อต่ออายุสัญญาเช่า ผู้เช่าต้องแจ้งให้ผู้ให้บริการทราบล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือน ทางผู้ให้บริการจะช่วยจัดเตรียมสัญญาเช่าที่ต้องใช้ในการต่ออายุ

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม

เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำสัญญาเช่าคอนโด ที่เจ้าของคอนโดไม่ควรมองข้าม

ในยุคนี้ ยุคที่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์กำลังเป็นที่นิยม จึงทำให้มีนักลงทุนหลายๆ รายต่างซื้อคอนโดเพื่อปล่อยให้เช่ามากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเจ้าของคอนโดหรือผู้ที่ต้องการปล่อยคอนโดให้เช่า อาจจะต้องทำความเข้าใจกับสัญญา

Read More »
เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

ดอกเบี้ยบ้าน 66 ธนาคารไหนถูกและดี เช็คเลย!

ว่าด้วยเรื่องดอกเบี้ยบ้านปี 2566 เรามาอัพเดทกันดีกว่า ว่าแต่ละธนาคารจะมีโปรอะไร เพื่อดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าที่อยากขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยกันบ้าง 👇🏻👇🏻สามารถเช็คได้ที่นี่เลย

Read More »
เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี2566 ที่ทุกคนต้องรู้ !

ภาษีที่ดิน และ สิ่งปลูกสร้าง ได้ถูกร่างขึ้นมาเพื่อใช้แทน พรบ.ภาษีที่ดินและโรงเรือน และภาษีบำรุงท้องที่ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการเก็บภาษีซ้ำซ้อน

Read More »
เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

ฤกษ์ดีขึ้นบ้านใหม่ ย้ายบ้าน ประจำปี 2566 ฤกษ์ดี วันมงคล ช่วยเสริมมั่งคั่งร่ำรวย

สำหรับคนที่กำลังมองหา ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2566 อยากรู้ว่าฤกษ์ดีแต่ละเดือนมีวันไหนบ้าง สำหรับใช้ในการเตรียมตัวขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญบ้านใหม่ ย้ายเข้าบ้านใหม่ สร้างบ้าน ลงเสาเอก รวมถึงคนที่กำลังจะเปิดร้านใหม่

Read More »
เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี?  คำถามที่ถูกถามบ่อย

เช่าคอนโดในเชียงใหม่ จะเริ่มต้นยังไงดี? คำถามที่ถูกถามบ่อย

หลายๆคนตอนนี้ อยากจะหาเช่าคอนโด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะหาคำแนะนำจากไหน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากใช่ไหม? วันนี้ทาง

Read More »

Compare listings

Compare
Perfect Homes Chiang Mai Logo

ขอบคุณค่ะ

ข้อมูลของคุณถูกส่งแล้ว

ทางเราจะติดต่อกลับคุณโดยเร็วที่สุดค่ะ